Tin tức - Sự kiện

11 người thành công chưa từng học đại học

Cập nhập: 30/10/2010

 Bỏ học từ rất sớm, các nhân vật dưới đây bắt đầu bươn chải kiếm sống. Vốn sống cùng khả năng đặc biệt đã giúp họ trở thành những nhân vật xuất sắc trong lĩnh vực của mình.

Abraham Lincoln Hình ảnh trên Huffington Post. 
Đầu bếp tài hoa người Mỹ Rachael Ray chưa từng nhận một tấm chứng chỉ từ khóa dạy nấu ăn nào. Năm 20 tuổi, Ray bươn chải với đủ công việc phục vụ hàng ăn ở New York và Albani. Cũng tại những nơi này, cô bắt đầu đứng lớp dạy cách chuẩn bị bữa ăn trong vòng 30 phút. Lớp học của cô nổi tiếng đến nỗi đài truyền hình địa phương đã mời cô về thực hiện chương trình nấu ăn trên truyền hình.

Thủa nhỏ, John Rockeller từng bỏ học khi chỉ còn 2 tháng nữa là tốt nghiệp trung học để đi làm thủ thư với mức lương 50 cent một ngày. Sau này, ông chính là người sáng lập ra công ty dầu lửa Standard Oil và điều hành nó cho tới lúc nghỉ hưu vào năm 1897. Khi dầu lửa ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng, công ty của ông cũng phát triển hùng mạnh không kém. Rockeller trở thành người giàu nhất thế giới và người đàn ông Mỹ đầu tiên có tài sản hơn một tỷ USD.

Simon Cowell, Giám khảo cuộc thi ‘American Idol’, nhà sản xuất chương trình truyền hình kiêm giám đốc phòng thu người Anh, thậm chí còn chưa tốt nghiệp lớp 6. Ông làm những công việc lặt vặt cho tới khi cha ông, một giám đốc của công ty phát hành âm nhạc EMI sắp xếp một chỗ làm cho con trai.

Abraham Lincoln là một trong 9 tổng thống Mỹ không học đại học. Ông từng theo học rất nhiều trường khác nhau trong một thời gian ngắn ở vùng nông thôn bang Kentucky và Illinois. Năm 23 tuổi, ông tự học ngữ pháp tiếng Anh. Tổng thống thứ 16 của Mỹ này từng tuyên bố, tổng số những năm đi học chính thức của ông chỉ khoảng hơn một năm và đó chính là điều khiến ông hối hận nhất. Tuy nhiên, ông được xem là tấm gương sáng về tinh thần tự học không mệt mỏi.

Julie Andrews từng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như Oscar, Grammy, Quả cầu vàng và hai lần đoạt giải Emmy. Tuổi thơ của cô là những chuỗi ngày dài nghèo khổ trong khu ổ chuột ở London. Cả bố và mẹ Andrews đều là những diễn viên nghèo. Học hết trung học, cô không theo học đại học mà chọn nghiệp ca hát. Ngoài được biết đến như một nữ diễn viên, Julie Andrew còn nổi tiếng trên cương vị ca sĩ, nhà văn.

Michael J. Fox, nam diễn viên đoạt giải Emmy, từng phải vất vả theo học tại trường trung học Burnaby ở Canada. Nghệ thuật có sức lôi cuốn mạnh mẽ hơn sự nghiệp học hành vì thế nên năm 15 tuổi ông đã bắt đầu xuất hiện trong chương trình truyền hình ‘Leo and Me’. Năm 18 tuổi, anh bỏ học và tới Los Angeles, nơi sự nghiệp của anh khởi sắc.

Nam diễn viên đoạt giải Oscar, Sean Connery, từng lớn lên trong nghèo khổ và phải sớm bỏ học để đi làm kiếm tiền. Connery phải trải qua nhiều công việc và có thời gian ngắn tham gia quân đội. Năm 1951, anh phụ trách việc hậu trường cho rạp hát King’s Theatre. Công việc này giúp anh có tình yêu với nghệ thuật và đam mê đóng phim.

Amancio Ortega Gaona là người sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn Inditex chuyên về thời trang, một trong số những công ty thời trang phát triển nhất thế giới. Người đàn ông này cũng trở thành người giàu nhất Tây Ban Nha và đứng thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2009. Là con trai của một công nhân đường sắt và một người giúp việc, năm 13 tuổi, ông Ortega làm việc cho một xưởng sản xuất áo sơ mi. Cuối cùng ông trở thành quản lý của một cửa hàng quần áo ở địa phương. Năm 1963, ông thành lập công ty Confecciones Goa khi mới 27 tuổi. 

Wofgang Puck, đầu bếp nổi tiếng kiêm ông chủ của 16 nhà hàng, bỏ học từ năm 14 tuổi, Puck bắt đầu thực tập tại bếp của một khách sạn. Khi bày tỏ nguyện vọng muốn trở thành đầu bếp với bố, Puck đã nhận được câu trả lời: “Mày chẳng làm nên trò trống gì cả. Nấu ăn chỉ dành cho phụ nữ”.

Walt Disney rất yêu thích phim ảnh và kịch. Cậu bé người Chicago này từng vẽ hình minh họa cho tờ báo ở trường trung học của mình. Năm 16 tuổi, Disney ra nhập Hội Chữ thập đỏ. Sau một năm lái xe cứu thương ở Pháp, Disney tới thành phố Kansas và bắt đầu làm nghệ thuật. Ông được biết đến với nhiều cương vị như nhà sản xuất phim, diễn viên lồng tiếng… và có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành giải trí trong suốt thế kỷ 20.

Ông chủ nhà hàng Wendy, Dave Thomas, khởi nghiệp bằng công việc trong một nhà hàng tại Ấn Độ khi mới 15 tuổi. Được làm việc cùng đầu bếp Harland Sanders của KFC, Thomas nhanh chóng học hỏi được nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp. Năm 1969, ông mở cửa hàng Wendy chuyên phục vụ bánh hamburger. Thomas luôn hối hận vì đã không học xong trung học.
Theo ngoisao.net