Tin tức - Sự kiện

“101 lý do thích sống ở Hà Nội”

Cập nhập: 8/10/2010

Gia đình nhà sưu tập người Mỹ Mark Rapoport có thể sống ở bất cứ nơi đâu trên thế giới nhưng họ đã chọn Hà Nội. Trong cuốn “101 lý do thích sống ở Hà Nội”, Rapoport đã lý giải tình yêu của ông đối với thành phố này.

Nhà sưu tập Mark Rapoport kể gia đình ông - gồm người vợ Jane Hughes, con gái Alison và con trai Robert - đã từng đi khắp nơi trên thế giới. Gia đình Rapoport có căn hộ tọa lạc tại Đại lộ 5 nổi tiếng của TP New York - Mỹ nhưng 9 năm nay, họ đã chọn Hà Nội để gắn bó.

 

Ngày nào cũng biết ơn

 

Ông bà Rapoport sang Hà Nội vào đầu những năm 1990, đúng lúc thủ đô bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới. Chín năm nay, họ cư ngụ tại một ngôi nhà bên hồ Tây, tiếp xúc những người láng giềng siêng năng, nồng ấm và giản dị. Ông Rapoport tâm sự: “Tôi đi nhiều, làm việc nhiều nên có cái nhìn và quan điểm rộng rãi. Sinh sống ở Hà Nội là sự lựa chọn chín chắn từ những điều thực tế mà chúng tôi có được”.

 

Trong cuốn sách “101 lý do thích sống ở Hà Nội” (101 reasons to love living in Hà Nội), Rapoport lý giải gia đình ông yêu Hà Nội thoạt tiên là từ phong cảnh. “Hà Nội là một TP châu Á đích thực, sạch sẽ, đi bộ thoải mái và rất sống động về mọi mặt” - ông nhận xét.

 


Gia đình nhà sưu tập Mark Rapoport ở Hà Nội (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Vị bác sĩ có học hàm, học vị lâu năm giờ trở thành nhà sưu tầm có tiếng ở phố cổ này không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của thủ đô Việt Nam. “Hà Nội là TP của những hồ nước. Rất nhiều hồ có công viên và đường đi bộ bao quanh.

 

Người dân thì thân thiện nhất, trung thực nhất và nhiệt tình nhất so với bất cứ nơi nào tôi biết. Họ làm việc chăm chỉ nhất, ít phàn nàn nhất và lạc quan nhất so với bất kỳ nơi nào tôi qua” - ông Rapoport khẳng định.

 

Ông Mark bảo ông “không khỏi giật mình về sự độ lượng của người dân Việt Nam”. Vào những năm cuối thập niên 1960, chàng sinh viên y khoa Rapoport đã theo chân lính Mỹ đến Việt Nam, đóng ở Đà Nẵng.

 

Rapoport đã từng chứng kiến những vụ máy bay Mỹ rải thảm chất độc da cam xuống xứ sở này. Vậy mà giờ đây, Rapoport chỉ nhận thấy ở những người dân Việt Nam mà ông gặp ánh mắt và nụ cười thân thiện, cái bắt tay và tiếng “Hello” nồng nhiệt.

 

“Họ khiến chúng tôi cảm thấy như được chào đón, trong khi cuộc chiến tranh hơn 30 năm trước đã gây quá nhiều mất mát, khó khăn cho người dân Việt Nam. Đây là điều tôi không thể tưởng tượng được và cũng vì thế mà ngày nào tôi cũng thật sự biết ơn” - ông Rapoport viết ra những lời gan ruột như thế trong “101 lý do thích sống ở Hà Nội”.

 

Thành phố của nhiều vẻ đẹp

 

Ý tưởng làm một cuốn sách chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội của Rapoport đã được vợ con ông ủng hộ hết lòng. Trong “101 lý do thích sống ở Hà Nội”, chính vợ con Rapoport đã cùng ông đưa ra những nét đẹp với cái nhìn độc đáo mà họ cảm nhận được khi sống ở Hà Nội.

 

Gia đình Rapoport đã phát hiện nhiều vẻ đẹp của Hà Nội; khám phá được tính cách độc đáo của người dân Hà thành, từ bác sửa giày dép, anh thợ thủ công, chị bán hoa, bà bán phở, cô nuôi dạy trẻ... đến những ông bố chăm con.

 

Một bức ảnh chụp cảnh đời thường ở Hà Nội của ông Rapoport

 

“Tôi chưa từng thấy ở đâu có nhiều ông bố cần mẫn và vui vẻ chăm sóc con cái mà không một lời ta thán như ở đây” -  Rapoport  viết.

 

Ẩm thực Hà thành cũng thật sự không thể thiếu được trong những lý do mà gia đình Rapoport đưa ra khi chọn sống ở Hà Nội.

 

Công dân Hà Nội mẫu mực

 

Được mời viết lời tựa cho “101 lý do thích sống ở Hà Nội”, nhà văn Nguyễn Khắc Phục cảm kích: “Đọc  xong cuốn sách của Mark Rapoport, tôi cứ mường tượng giá con người từ mọi phương trời đến với nhau bằng tấm lòng chân tình, trung hậu, hóm hỉnh và cởi mở theo các cách khác nhau, ắt hẳn thế giới của chúng ta sẽ an lành, đẹp đẽ và tuyệt diệu xiết bao!”.

 

Cựu đại sứ Mỹ tại VN, ông Pete Peterson, nhận xét: “101 lý do thích sống ở Hà Nội không chỉ cho ta biết rất nhiều về Hà Nội, về văn hóa và dân cư nơi đây mà còn cho chúng ta biết ít nhiều về gia đình Rapoport. Gần 10 năm nay, họ đã trở thành công dân mẫu mực của Hà Nội, đóng góp cho cộng đồng những điều tốt đẹp và họ cũng được hưởng những điều tốt đẹp mà cộng đồng mang đến cho họ”.

Về tính cách “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người Việt Nam, ông tỏ ra thán phục: “Những người bán hàng, hầu hết là phụ nữ trẻ, thường chỉ kiếm được khoảng 50.000 đồng/ngày. Dù vậy, họ sẵn sàng cho những người ăn xin, đa phần là già cả hay tàn tật, vài ngàn đồng. điều đó nói lên rất nhiều về cá tính của con người Việt Nam và suy rộng ra là cả về tính cách của dân tộc Việt Nam”.

 

Nhà sưu tầm Mark Rapoport hóm hỉnh cho tôi biết gia đình ông đã “nhất trí cao” khi chọn Hà Nội là nơi có “nếp sống văn minh trong việc chọn địa điểm tốt để sống”.

 

Là người ham thích xe máy và từng đi những chiếc xe phân khối lớn, Rapoport không khỏi kinh ngạc khi luôn được mọi người nhắc nhở nếu ông quên gạt chân chống xe. Những chi tiết nhỏ thế thôi cũng đủ khiến ông suy ngẫm về tình người nồng hậu, về những điều cao cả hơn khi chọn nơi đặt mái ấm cho gia đình mình.

 

Theo vợ đến Việt Nam công tác, ông Rapoport có thời gian đi đến nhiều vùng núi nơi người dân tộc thiểu số sống và cảm nhận được đời sống tinh thần của họ qua các cổ vật và bắt tay sưu tầm.

 

Tháng 12/2003, cuộc triển lãm đầu tiên của Rapoport giới thiệu những hiện vật của những thầy cúng người Dao sống ở vùng núi dọc biên giới Việt - Trung đã mang lại tiếng tăm đầu tiên cho ông.

 

Tiếp đó, nhiều hoạt động bảo tồn những giá trị vật thể của 54 dân tộc Việt Nam của Rapoport mang giá trị lịch sử và được quốc tế công nhận. Ông đã trao tặng hơn 200 hiện vật quý giá cho các viện bảo tàng của Việt Nam.

 

Rapoport cho biết gia đình ông sẽ dành toàn bộ số tiền bán sách “101 lý do thích sống ở Hà Nội” cho Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười và Hội Bảo trợ trẻ em tàn tật ở Việt Nam.

 

Theo Bích Diệp

 Người lao động